[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
วิทยาลัยเทคนิคสันกำแพง
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   

**วิทยาลัยเทคนิคสันกำแพง เลขที่ ๗๖ หมู่ ๑ ตำบล บ้านสหกรณ์ อำเภอ แม่ออน จังหวัด เชียงใหม่ โทรศัพท์ ๐๕๓-๙๒๙-๐๗๙ **วิทยาลัยเทคนิคสันกำแพง เลขที่ ๗๖ หมู่ ๑ ตำบล บ้านสหกรณ์ อำเภอ แม่ออน จังหวัด เชียงใหม่ โทรศัพท์ ๐๕๓-๙๒๙-๐๗๙

เมนูหลัก
ศธ.02 ออนไลน์
ระบบ smis
SLB 2007
Self Assessment Report

ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 90 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner

ค้นหาจาก google
สมัครเรียนออนไลน์

สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 25/ม.ค./2560
ผู้ใช้งานขณะนี้ 2 IP
ขณะนี้
2 คน
สถิติวันนี้
145 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
182 คน
สถิติเดือนนี้
727 คน
สถิติปีนี้
40526 คน
สถิติทั้งหมด
262595 คน
IP ของท่านคือ 18.232.186.117
(Show/hide IP)

  

  หมวดหมู่ : ทั่วๆไป
เรื่อง : เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม
blog name : love
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 365
ศุกร์์ ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2562 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

    บางคนคงจะลืมไปว่าแม้มันจะเป็นจังหวะที่สำคัญที่สุดของเกมเพราะเป็นโอกาสเปลี่ยนผลเสมอเป็นชนะ แต่ 90 นาทีของเกมนี้มีเรื่องที่น่าพูดถึงอีกมากมายกว่าการจมอยู่กับความเสียดายจนต้องต่อว่าต่อขานเจ้าเช็คต่างๆ นานา

    หากก็แค่บางคนเท่านั้นนะครับ เพราะเท่าที่เห็นจากปฏิกิริยาในโลกโซเชียล ส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างเข้าใจในจังหวะนั้นและปลุกปลอบให้กำลังใจว่าถือเป็นประสบการณ์ล้ำค่าของเด็กหนุ่มวัย 21 ปีทั้งสิ้น

    ผมเชื่อว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกของสุภโชคหรอกที่อยู่ในสถานการณ์นั้น สถานการณ์ที่เขาแตะหลบผู้รักษาประตูแล้วกัดฟันวิ่งไปเอาบอลที่สุดเส้นหลังนั้นไม่ใช่ประสบการณ์ครั้งแรกของเจ้าตัวแน่นอน

    ในเวทีระดับฟุตบอลนักเรียน ฟุตบอลสโมสร ฟุตบอลทีมชาติที่เขาผ่านมามันคงไม่ใช่ประสบการณ์ใหม่หรือสถานการณ์ใหม่อะไร สุดท้ายแล้วมันก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจในวินาทีนั้นๆ และผลลัพธ์ของมันเสมอ

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    บางครั้งเขาเลือกส่งให้เพื่อนแล้วเพื่อนทำประตูได้ บางครั้งเขาเลือกส่งให้เพื่อนแล้วเพื่อนทำประตูไม่ได้..

    บางครั้งเขาเลือกแต่งบอลมายิงเองแล้วทำประตูได้ บางครั้งเขาเลือกแต่งบอลมายิงเองแล้วทำประตูไม่ได้..

    มันน่าเสียดายที่ครั้งนี้เป็นครั้งที่เขาเลือกตัดสินใจแล้วผลลัพธ์ไม่เป็นประตู เพียงความแตกต่างมันอยู่ที่เดิมพันของเกม เดิมพันของการตัดสินใจครั้งนี้ เพราะในสถานการณ์เดียวกันนับสิบนับร้อยครั้งที่เขาเคยผ่านมาไม่เคยมีครั้งไหนใหญ่โตและถูกจับตามองมากเท่าการตัดสินใจในนาทีที่ 90+4 ของเกมเมื่อวานนี้

    การตัดสินใจต่อหน้าเพื่อนนักเรียนในระดับมัธยมศึกษา การตัดสินใจต่อหน้าแฟนบอลของสโมสรในระดับอาชีพ การตัดสินใจต่อหน้าแฟนบอลทีมชาติรุ่นเล็ก

    ไม่มีครั้งไหนใหญ่และสำคัญเท่าครั้งนี้ และแน่นอนครับ มันคือประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ถามว่าล้ำค่าไหมก็ต้องบอกว่าล้ำค่ามาก

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    ผมไม่คิดว่ามันเป็นเหตุการณ์แบบ "จำไว้เป็นบทเรียน" เพราะไม่ได้มองว่าเป็นความผิดพลาดอะไรหากแต่เป็นประสบการณ์ที่สั่งสมเพิ่มขึ้นอีกขั้น เหมือนซีพียูที่เพิ่มแรมเข้าไป การประมวลผลในครั้งต่อๆ ไปของเขาจะละเอียดขึ้น

    จังหวะนั้นสำหรับผม สุภโชค สารชาติ ไม่มีอะไรผิด วินาทีสุดท้าย โอกาสสุดท้าย แตะบอลยาวไปแล้วต้องรีบไปเอาบอลก่อนออกหลัง แล้วต้องรีบคิดรีบทำเพราะประตูกับกองหลังเวียดนามคงจะแห่กันลงมาหมด เขาตัดสินใจแล้วทำทันที

    ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากนะครับ แต่งบอลเข้าในเพื่อเปิดมุมให้กว้างขึ้นแล้ว สับไกยิงด้วยน้ำหนักที่เหมาะสมผ่านมือ ดัง วาน ลัม ได้แล้ว เพียงแต่มันไม่เป็นประตูเพราะติดกองหลังที่ลงมายืนบนเส้นเท่านั้นเอง

    คิดว่าในเสี้ยววินาทีนั้นเขาต้องคิดละเอียดอีกแค่ไหน ต้องคำนวนไหมว่าถ้าส่งแล้วพี่เจจะได้ยิงโล่งๆ แต่มันจะช้าไปอีกจังหวะนะ จะถูกกองหลังสกัดได้หรือเปล่า บอลไปถึงพี่เจแล้วจะมีคู่แข่งกองหน้าประตูกี่คน หรือถ้าเลือกยิงเลยตอนนั้นผ่านโกล์ได้ก็เป็นประตูแน่

    ถ้ามีเวลาให้เขาคิดสัก 5 วินาที สุภโชค สารชาติ อาจจะส่งให้ชนาธิปยิง แต่เมื่อมีเวลาแค่เสี้ยววินาทีกับความกดดันขนาดนั้นและเด็กหนุ่มวัย 21 ผมคิดว่าเขาเลือกทางออกได้ดีที่สุดแล้วในตอนนั้น ไม่เกี่ยวอะไรกับความเห็นแก่ตัวหรืออยากดังหรืออะไรก็แล้วแต่ในแง่ลบที่แฟนบอลผู้หงุดหงิดบางส่วนจะระบายออกมาใส่เขา

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    ย้ำอีกครั้งว่าเป็นส่วนน้อยนะครับ ไม่เยอะหรอก แค่อ่านบางคอมเม้นต์แล้วมันน่าท้อแทนคนที่วิ่งลืมตายเพื่อชาติ บางคนก็ถนัดกับการบั่นทอนกำลังใจเสียจริงๆ

    กระนั้นเขาก็ยังกล่าวขอโทษกับพวกเราทุกคน รวมถึงคนที่ถล่มเขาด้วยถ้อยคำเดือดดาลด้วย

    ฟุตบอลมันก็อย่างนี้ เพราะมันเป็นอย่างนี้ มันเหมือนชีวิต ตัดสินใจแล้วตัดสินใจเลย ย้อนเวลากลับไปเปลี่ยนไม่ได้ แต่สั่งสมเป็นประสบการณ์ได้ เรียนรู้จากมันได้

    การเล่นอย่างมุ่งมั่นทุ่มเทและความกล้าที่จะเล่น ปั่นป่วนเกมรับของเวียดนามได้ตลอด 90 นาที สุภโชค สารชาติ คือแมนออฟเดอะแมตช์สำหรับผมในนัดนี้ และเขาฉายแววให้เราได้เห็นว่าบุคลากรของทีมชาติในวันข้างหน้าไม่ได้สิ้นไร้ไม้ตอกเลย

    #เจชนาธิป: ในวันที่เล่นลำบาก

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    นั่นคือสิ่งที่เจคงรู้อยู่แล้วว่าเขาต้องเจอ

    ไม่มีคำถามอะไรอีกสำหรับ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ในเวทีระดับอาเซียนเพราะเขาก้าวไปเป็นระดับทวีปมา 2-3 ปีแล้ว เพราะฉะนั้นไม่แปลกเลยที่เวียดนามจะพยายามจำกัดพื้นที่ให้ชนาธิปมีโอกาสเล่นน้อยที่สุด

    ยิ่งจังหวะพลิกบอลเปลี่ยนจากรับเป็นรุกในตีนของเจ เวียดนามตัดฟาวล์ไม่ปล่อยเอาไว้เลยเพราะรู้ว่ามันอันตรายยิ่งกว่ายามที่บอลอยู่กับเขาตอนทีมชาติไทยตั้งเกมรุกเสียอีก

    ในจังหวะบุกของเวียดนามทุกครั้งจะมีนักเตะดาวทองหนึ่งคนอยู่ใกล้ชนาธิปเสมอ หน้าที่ของนักเตะคนนั้นง่ายๆ แค่เบรกเกมโต้กลับของชนาธิปให้ได้ยามที่เวียดนามเสียบอล

    นั่นคือสิ่งที่เจรู้อยู่แล้วว่าต้องเจอ และเกมนี้ต้องยอมรับว่าเวียดนามวางแผนมาตัดเขาออกจากเกมได้เยี่ยม นักเตะทุกคนไม่มีเสียสมาธิในหน้าที่ที่ต้องจัดการกับเขา ขณะที่ใบเหลืองซึ่งออกจากกระเป๋าผู้ตัดสินยากเย็นก็มีส่วนทำให้นักเตะเวียดนามมีโอกาสเบรกชนาธิปได้มากขึ้นอีก

    เป็นวันที่เล่นลำบาก แต่แน่นอนครับ ถ้าเราถามชนาธิป เขาก็คงบอกว่า ผมยังมีเพื่อนร่วมทีมช่วยกันเล่นอีกตั้ง 10 คน

    #บทบาทใหม่และความโชคดีของฐิติพันธ์: ตัวรุกและใบแดง

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    เชื่อว่าใจของแฟนบอลหล่นไปที่ตาตุ่มในจังหวะที่เจ้านิวพุ่งยันลูกนั้น

    จังหวะบวก 50/50 ถ้าเราไม่เอาเราก็เจ็บมันก็จริง แต่โมเมนตัมของจังหวะนั้นทำให้นิวถึงบอลช้ากว่าและกลายเป็นยันใส่หน้าขาคู่ต่อสู้ชัดเจน

    ผู้ตัดสินบางคนไม่ลังเลกับการให้ใบแดงในจังหวะนี้ ถ้าจะบอกว่าเวียดนามตัดฟาวล์น่าเกลียดตั้งหลายครั้งไม่โดนใบเหลือง เราก็โชคดีเช่นกันที่ยังมีผู้เล่นครบ 11 คนจนจบเกม

    มันยังทำให้เราเห็นว่าดุลพินิจและมาตรฐานการตัดสินของผู้ตัดสินมันก็อยู่ที่แต่ละคนจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นในเวทีระดับสโมสรหรือทีมชาติมันก็จะมีผู้ตัดสินที่มองการปะทะในลักษณะเดียวกันที่แตกต่างกันไป บางคนเขี้ยว บางคนปล่อย บางคนแจกใบเหลืองง่าย บางคนให้ใบเหลืองยาก

    ผมคิดว่า ซาอูด อัล-อัดบา ผู้ตัดสินจากกาตาร์ในเกมนี้ใจดีเกินไปหน่อย ในเกมที่เป็นลักษณะดุเดือดคู่รักคู่แค้นอย่างนี้ ผู้ตัดสินบางคนชักใบเหลืองตั้งแต่การฟาวล์ชัดๆ ครั้งแรกด้วยซ้ำเพื่อปรามเอาไว้ก่อนว่าอย่าล้ำเส้นจนไม่เป็นเกมฟุตบอล

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    ขณะที่ตำแหน่งของฐิติพันธ์คือหนึ่งในอาวุธลับของ อากิระ นิชิโนะ เพราะบทบาทของเขาที่เราคุ้นเคยคือมิดฟิลด์พันธุ์ตะลุย เป็นผึ้งงานในเกมรับ เป็นอาวุธในการรุก เป็นหนึ่งในมิดฟิลด์จำพวกบ๊อกซ์ทูบ๊อกซ์ที่ดีที่สุดของเราในตอนนี้

    พละกำลังขับเคลื่อนคือจุดเด่นของเจ้านิว แต่ที่ผ่านมาเราอาจไม่ทันได้สังเกตว่าเขาก็มีเซนส์ของการทำประตูที่ดีด้วย หาจังหวะสอดเข้าเขตโทษไปยิงอยู่บ่อยๆ

    เฉพาะเกมนี้เราได้เห็นเขามีโอกาสลักษณะนั้น 2-3 ครั้ง ไม่ใช่การลากตะบึงขึ้นไปยิงเองจากแดนกลาง แต่สอดทะลุไปรับบอลจากการวางให้ของเพื่อนทั้งลูกโหม่งในครึ่งแรกและจังหวะที่ไม่ยอมยิงแต่เลือกแตะกลับเข้ากลางเขตโทษในครึ่งหลัง

    ผิดแผกแปลกตาไปบ้าง แต่ตำแหน่งใหม่นี้น่าสนใจมากว่านิชิโนะจะต่อยอดให้ฐิติพันธ์กลายเป็นตัวรุกด้านบนตอบโจทย์เรื่องการทำประตูของทีมชาติได้ไหม

    #คู่เซนเตอร์แบ๊กกับเกมรับ: ยังต้องลุ้น

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    มานูเอล ทอม เบียห์ร กับ พรรษา เหมวิบูลย์ ยังต้องปรับจังหวะการเล่นด้วยกันอีกพอสมควรถ้านิชิโนะมองทั้งคู่เป็นตัวหลักในเกมรับของทีมในอนาคต

    การยืนเซนเตอร์แบ๊กคู่กันต้องอาศัยเกมที่เล่นด้วยกันบ่อยๆ ความเข้าขาจะเกิดขึ้นเองเป็นธรรมดา เกมนี้ยังมีจังหวะไม่ลงตัวให้เห็นอยู่บ้างไม่ว่าจะเป็นการประสานงาน การตัดสินใจหรือความผิดพลาดส่วนตัว

    ฟูลแบ๊กสองข้างของเราเล่นต่างกัน ธีราทรมีส่วนร่วมกับเกมรุกมากกว่าและมีความหลากหลายในการเล่นด้วยจังหวะหุบเข้ามาช่วยทำเกมตรงกลางเล่นเหมือนกองกลางอีกคน อุ้มดูเป็นธรรมชาติรับมือได้สบายๆ กับเกมระดับนี้แต่พื้นที่ด้านหลังของเขาก็เป็นจุดที่เวียดนามเล็งไว้โจมตีเช่นกัน

    ทริสตอง โด ด้านขวาถูกทดสอบในเกมรับมากกว่าธีราทร อาจเพราะด้วยนักเตะฝั่งตรงข้ามที่เขาต้องเจออย่าง เหงียน คอง เฟือง ตัวความหวังของเวียดนามที่เปลี่ยนลงสนามในครึ่งหลังทั้งเร็วทั้งคล่อง กระนั้นก็ยังถือว่าเขาทำได้ไม่มีผิดพลาดในเกมป้องกันซึ่งเป็นบทบาทอันดับแรก

    ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ไม่ได้ป้องกันลูกยากเลยเพราะบอลจังหวะอันตรายถูกกองกลางกับกองหลังช่วยสกรีนไว้ก่อนได้หมด รวมทั้งการโยนโอกาสทิ้งไปเองบ้างของเวียดนาม แต่โดยรวมถือว่ากัปตันทีมไทยไม่ได้ออกแรงอะไร เพียงแต่ตำแหน่งนี้นิชิโนะก็น่าจะให้ความใส่ใจเป็นพิเศษอยู่เหมือนกันเพราะแชมป์อายุ 35 ปีแล้ว ขณะที่กวินทร์เจอปัญหาเรื่องบาดเจ็บรบกวนเป็นพักๆ

    ยังไม่เห็นคำตอบที่ชัดเจนนักสำหรับเกมรับของนิชิโนะเพราะด้วยแท็คติกที่ ปาร์ค ฮัง โซ วางไว้ให้ทีมดาวทองเล่นในเกมนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อเอาชนะเกมรับของเราแต่เพื่อรับมือเกมรุกของเราก่อนเป็นอันดับแรก

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    #ปาร์คฮังโซ: แท็คติกและสภาพสนาม

    จะเล่นเกมรุกเวียดนามชุดนี้ก็เล่นได้เพราะเล่นให้เห็นหลายครั้งแล้ว แต่เกมนี้ ปาร์ค ฮัง โซ ไม่เล่นเกมรุกด้วย

    เป้าหมายของพวกเขาคือไม่แพ้เป็นอันดับแรก ไม่ชนะไม่เป็นไรแต่ห้ามแพ้

    เวียดนามใช้การตั้งรับแล้วสวนกลับเป็นหลัก ปิดพื้นที่กั้นโอกาสทำประตูของเราให้เหลือน้อยที่สุด แล้วอาศัยบอลโต้ที่พยายามเปลี่ยนจากรับเป็นรุกให้เร็ว

    กุนซือชาวเกาหลีใต้ฉลาดในการเลือกกลยุทธที่เหมาะสมกับสถานการณ์และสภาพแวดล้อม พื้นสนามที่เปียกชุ่มจากฝนตกหนักก่อนเกมเป็นปัจจัยที่เอื้อให้เกิดความผิดพลาดง่ายขึ้น

    ตามธรรมชาติของเกมในบ้านไทยต้องเปิดเกมรุกเข้าใส่ หลังบ้านลอยสูง บอลยาวหรือบอลไดเร็กต์โจมตีเร็วให้วิ่งแข่งกันกองหลังมีโอกาสผิดพลาดมากกว่าการเซ็ตแนวรับสองชั้นรอรับการเจาะทำประตู เพราะถูกไล่บีบกดดันแถมยังต้องกะจังหวะบอลตกบอลแฉลบให้แน่นอนก่อนเตะสกัด

    กองหลังชั้นนำหลายคนเสียท่ากับสภาพสนามแบบนี้และจังหวะแบบนี้มานักต่อนัก และเกมนี้เวียดนามก็เกือบได้ประโยชน์จากมันเหมือนกัน

    #อากิระนิชิโนะ: ได้ลุ้นยาวๆ

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    ความกล้าและสายตาที่แหลมคมคือคุณสมบัติสำคัญของคนเป็นโค้ช

    เพียงแค่เกมแรกกับการทำความรู้จักลูกทีมได้ไม่นาน นิชิโนะกล้าปรับกล้าหยอดน้ำมันหล่อลื่นในหลายสูตรให้กับทีมชาติไทย

    กล้าใช้ฟอลส์ไนน์ด้วยเงื่อนไขที่เรายังไม่มีกองหน้าที่การันตีประตูได้และมีประสบการณ์ในเวทีใหญ่แบบ ธีรศิลป์ แดงดา เวลานี้

    กล้าขยับบทบาทของฐิติพันธ์จากกองกลางขึ้นไปเล่นตัวรุกด้านบน พร้อมกับกล้าให้โอกาสเด็กวัย 21 อย่างสุภโชคเป็นตัวจริงในเกมใหญ่ขนาดนี้ กระตุ้นและมอบความเชื่อมั่นให้เจ้าเช็คกล้าเล่นและมั่นใจในการเล่นของตัวเอง

    ปรับคู่เซนเตอร์แบ๊ก มอบปลอกแขนให้ศิวรักษ์ ดึงมิติการเล่นของธีราทรในเจลีกมาใช้ในทีมชาติ ใช้พิธิวัตช่วยอัดช่วยบี้แดนกลางแบ่งเบาภาระงานของสารัชกับธนบูรณ์

เห็นอะไรบ้างจากเกมเสมอเวียดนาม

    เมื่อประกอบกับการทำงานที่เราได้เห็นภาพของความจริงจังมาตลอดนับตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่ง ผมคิดว่านิชิโนะได้ความเชื่อมั่นและการยอมรับจากแฟนบอลค่อนข้างมาก

    โจทย์ข้อต่อไปคืออินโดนีเซียที่บรรยากาศจะน่าสะพรึงอย่างที่สุด มันจะต่างออกไปจากเกมเมื่อวานนี้แบบคนละเรื่อง จำนวนผู้ชม ความดิบ ความโหด ความข้นคลั่กของอารมณ์ และความน่าขนลุกขนพองทั้งหลาย

    เสียงเชียร์ที่เคยเป็นของเราเมื่อวานนี้ จะสวิงกลับไปเป็นของคู่แข่งเราบ้าง แต่ทวีความคุกรุ่นขึ้นไปอีกหลายเท่า

    กระนั้นด้วยโค้ชคนนี้และทีมชุดนี้ เราไม่จำเป็นต้องกลัว

    ผมไม่รู้ว่านิชิโนะและทีมงานกำหนดเป้าหมายไว้อย่างไรนะครับ จะเป็นเหมือนที่เวียดนามวางที่กลยุทธไม่แพ้เอาไว้ก่อนไหม แต่ผมคิดว่าไม่ มาเลเซียเพิ่งจะบุกไปเก็บ 3 คะแนนที่นั่นและเราเพิ่งมีแต้มเดียวจากเกมในบ้าน

    วันอังคารนี้ลองดูเกมของนิชิโนะอีกครั้งว่าเราจะเล่นอย่างไรเพื่อไปชนะที่จาการ์ต้า..

    ตังกุย
อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร  : FUN88Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :
love
love ปานปาน
ไม่ได้ทำงาน
-
51 เรื่อง
[ มือเก๋า ]

ทั่วๆไป 5 อันดับล่าสุด

      น้ำต่อชีวิต 18/พ.ย./2562
      น้ำคือชีวิต 18/พ.ย./2562
      เนชั่น 3 ธุรกิจ ออฟไลน์ ออนไลน์ อีเวนท์ 18/พ.ย./2562
      เนชั่น ยันฐานะด้านการเงินแกร่ง 18/พ.ย./2562
      กินแบบมียุทธศาตร์กับการขี่จักรยาน 2/ต.ค./2562